วัฒนธรรมชุบแป้งทอด

รายการที่อาสานำ “วัฒนธรรม” มาชุบแป้งทอดให้กินง่าย อร่อย แต่มีคุณค่าทางสมอง กระตุกความคิด สะกิดให้สังเกต และชวนกันมาหาคำตอบในหลายประเด็นที่เราอาจลืมตั้งคำถาม เช่น ทำไมเราต้องใส่เครื่องแบบ ทำไมเราต้องขยัน ทำไมเราต้องเดินห้างฯ ทำไมแมวถึงฮิต ทำไมคนเพศเดียวกันแต่งงานกันไม่ได้ ทำไมผีถึงอยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน และอีกหลายๆ ทำไม ออกอากาศทางไทยพีบีเอส และได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ

ดูรายการทั้งหมดได้ ที่นี่

ตัวอย่างรายการ

ทำไมต้องใส่เครื่องแบบ

คงไม่มีใครที่ไม่เคยใส่ “เครื่องแบบ” แต่เคยสงสัยกันไหมว่า “ทำไมเราต้องใส่เครื่องแบบ” หากลองค้นคำตอบของคำถามนี้ดูดีๆ อาจมีอะไรชวนให้คิดอีกมากมาย เช่น เครี่องแบบสะท้อนตัวตนของเรายังไง แล้วเครื่องแบบลดทอนตัวตนของเรายังไง ทำไมเครื่องแบบถึงมีอำนาจ ทำไมเราถึงกลัวคนในเครื่องแบบ อาชีพไหนบ้างที่จำเป็นต้องใส่เครื่องแบบจร­­ิงๆ และอาชีพไหนที่ไม่เห็นจำเป็นจะต้องใส่ ทำไมเครื่องแบบจึง ‘เวิร์ค’ กับสังคมไทย และกระทั่งคนที่บอกว่าตัวเองไม่ได้อยู่ในเ­­ครื่องแบบ คุณกำลังใส่เครื่องแบบบางอย่างอยู่หรือเปล­­่า หรือพวกเราต่างก็มีเครื่องแบบที่ถอดไม่ออก­­?

ทำไมแต่งงานกันไม่ได้

การแต่งงานไม่ได้หมายถึงแค่การอยู่ร่วมกัน­เท่านั้น แต่การแต่งงานผูกพันไปถึงสถานะทางกฎหมายที­่รับรองโดย ‘รัฐ’ ซึ่งมักยอมรับและรับรองเฉพาะครอบครัวในจิน­ตนาการตามขนบอันประกอบขึ้นจากความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงเท่านั้น

คำถามคือยังมีครอบครัวแบบอื่นๆ อยู่อีกไหม และพวกเขามีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกับ­ครอบครัวในจินตนาการตามขนบหรือเปล่า ทำไมรัฐไม่ยอมรับรองสถานะของพวกเขา และพวกเขาต้องสูญเสียอะไรไปบ้างจากการไม่ไ­ด้รับการรับรองนี้?

ผีหลอกวิญญาณหลอนย้อนแย้ง

ทำไมต้องกลัวผี!

หลายคนบอกว่า เรื่องผีเป็นความเชื่อส่วนบุคคล งมงาย ล้าหลัง และไร้การศึกษา แต่พอคิดดูดีๆ แล้ว ผีเป็นที่สนใจของคนทุกชนชั้น ทุกระดับการศึกษา และ ‘ผี’ อาจมีความใกล้ชิดแนบแน่นอยู่ในชีวิตประจำว­­ันของผู้คนมากกว่าที่คุณคิด

วัฒนธรรมชุบแป้งทอด อยากชวนคุณผู้ชมมาร่วมสำรวจวัฒนธรรมผีในสั­­งคมไทย จากยุค ‘แม่นาก’ ถึงสมัยของ ‘พี่มาก’ ผีมีหน้าที่อะไรและสะท้อนการเปลี่ยนแปลงอะ­­ไรในสังคม? ในสังคมที่วิทยาศาสตร์มีความก้าวหน้­­า ทำไมเรายังเชื่อเรื่องผีกันอยู่?