สารคดีป๋วย อึ๊งภากรณ์: จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน

รายละเอียด

สารคดีความยาว 4 ตอนจบว่าด้วยชีวิตและความคิดของ ‘ป๋วย อึ๊งภากรณ์’ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย อดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์และอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดทำขึ้นเนื่องในวาระรำลึก 100 ปีชาตกาล ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ในปี พ.ศ. 2559

ผลงานของทีมวันโอวัน

ควบคุมการผลิต วิจัยและพัฒนาเนื้อหา ครีเอทีฟ และบทสารคดี

ช่วงเวลาออกอากาศ

เดือนมีนาคม 2559 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

ตัวอย่าง

ตอนที่ 1: เสียชีพอย่าเสียสิ้น ออกอากาศ 5 มีนาคม 2559

เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองอุบัติขึ้น ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ในวัยเพียง 26 ปี ซึ่งขณะนั้นเป็นนักเรียนทุนอยู่ที่อังกฤษ ตัดสินใจขัดคำสั่งรัฐบาลไทย ไม่เดินทางกลับประเทศ และร่วมกับเพื่อนนักเรียนไทยก่อตั้งขบวนการเสรีไทยสายอังกฤษขึ้น ก่อนที่จะได้รับภารกิจสำคัญ นั่นคือการลักลอบกระโดดร่มเข้าสู่ประเทศไทยเพื่อหาทางติดต่อกับปรีดี พนมยงค์ หัวหน้าเสรีไทยภายในประเทศ

ในภาวะความเป็นความตายเท่ากันเช่นนี้ ป๋วยเลือกที่จะเดินหน้าและปฏิบัติภารกิจเพื่อชาติอย่างไม่ลังเล

อะไรทำให้ชายหนุ่มนักเรียนนอกผู้กำลังมีอนาคตสดใส ตัดสินใจเสี่ยงชีวิตและเดินหน้าเข้าสู่สงคราม อะไรทำให้ลูกจีนนาม “ป๋วย” ผู้นี้ สามารถเติบใหญ่กลายเป็นบุคคลสำคัญของไทยทั้งในทางเศรษฐกิจ การศึกษา และการเมือง และอะไรทำให้สามัญชนผู้นี้สามารถยืนหยัดในความเป็นคนตรงท่ามกลางสังคมที่เต็มไปด้วยความฉ้อฉลได้

 

ตอนที่ 2: คนตรงในประเทศคด ออกอากาศ 12 มีนาคม 2559

หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์จากอังกฤษ “ป๋วย อึ๊งภากรณ์” เดินทางกลับสู่ประเทศไทยในช่วงทศวรรษ 2490 ซึ่งเศรษฐกิจและการเมืองไทยถูกผูกขาดโดยกลุ่มนายทหารและตำรวจ ในฐานะข้าราชการ ป๋วยต้องขัดแย้งกับผู้มีอำนาจหลายครั้ง ทั้ง พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ รวมไปถึงจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ความขัดแย้งซึ่งหมายถึงความปลอดภัยของชีวิตและครอบครัว

เมื่อต้องเผชิญหน้ากับ “อำนาจเป็นธรรม” ป๋วยเลือกที่จะไม่โอนอ่อนผ่อนตาม และตัดสินใจยืนข้างความซื่อตรงและความถูกต้อง เหนือความปลอดภัยและผลประโยชน์ลาภยศส่วนตัว

อะไรทำให้สามัญชนผู้นี้ยืนหยัดในความเป็นคนตรงอยู่ได้ในสังคมอันแสนคด อะไรทำให้อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยผู้นี้สามารถปลูกเมล็ดพันธุ์แห่งความกล้าหาญทางจริยธรรมให้เติบใหญ่ในธนาคารแห่งประเทศไทยได้ อะไรทำให้เทคโนแครตผู้นี้กลายมาเป็นสถาปนิกทางเศรษฐกิจคนสำคัญที่สุดในเศรษฐกิจไทยสมัยใหม่ และอะไรทำให้ป๋วยหันกลับมาวิพากษ์ผลงานการพัฒนาเศรษฐกิจของตนเอง

 

ตอนที่ 3: สันติประชาธรรม ออกอากาศ 19 มีนาคม 2559

“ป๋วย อึ๊งภากรณ์” เข้ารับตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2518 แต่ผ่านไปเพียง 1 ปีเศษ วันที่โศกสลดที่สุดวันหนึ่งในสังคมไทยก็มาถึง เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ทำให้ป๋วยต้องลาออกจากตำแหน่งและเดินทางออกจากประเทศไทย กลายเป็นอีกหนึ่งคนดีที่ประเทศนี้ไม่ต้องการ

คำถามสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยก็คือ เพราะเหตุใด “ป๋วย” ข้าราชการระดับสูงคนสำคัญ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้สร้างคุณูปการมหาศาลให้กับสังคมเศรษฐกิจไทย จึงพลิกผันจากคนดีในสายตาของชนชั้นนำ กลายเป็นบุคคลอันตรายที่ต้องถูกกำจัดให้พ้นทาง

 

ตอนที่ 4: เหลียวหลัง แลหน้า ออกอากาศ 26 มีนาคม 2559

หลังต้องออกจากประเทศไทยในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ป๋วยใช้เวลาส่วนใหญ่เดินทางไปทั่วโลกเพื่อบอกเล่าความจริงที่เกิดขึ้น แต่ผ่านไปเพียงไม่ถึง 1 ปี โศกนาฏกรรมแห่งชีวิตก็เกิดขึ้นกับป๋วยอีกครั้ง

ในวัย 61 ปี ป๋วยเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้พูดและเขียนไม่ได้ และต้องใช้ชีวิตในความเงียบต่อมาจนสิ้นชีวิต

ความเงียบของอาจารย์ป๋วยบอกอะไรแก่สังคมไทย เราได้ยินเสียงอะไรใน 22 ปีแห่งความเงียบงันนั้น

ร่วม “เหลียวหลัง” พินิจความสำเร็จและล้มเหลวของชายผู้พร้อมด้วย “ความจริง ความดี ความงาม” และ “แลหน้า” มองหาโจทย์ที่ชายผู้นี้ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังในตอนสุดท้ายของสารคดีชุดนี้